Kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy

Sử dụng cửa chính 4 cánh mặt tiền thường mang lại sự rộng rãi, thoáng mát cho không gian. Đặc biệt, với thiết kế cửa này, căn nhà của bạn sẽ trở nên sang trọng và đẹp mắt hơn rất nhiều. Hãy cùng tham khảo những nội dung sau để chọn được kích thước cửa chính 4 cánh theo phong thủy phù hợp nhất.

Cách tính kích thước cửa chính 4 cánh mặt tiền theo phong thủy

Kích thước cửa chính không những tạo sự cân đối cho ngôi nhà mà còn ảnh hưởng tới phong thủy nhà ở. Để có thể tính kích thước cửa 4 cánh mặt tiền theo đúng phong thủy, ta sẽ chia thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Kích thước cửa 4 cánh mặt tiền không bằng nhau

Cửa chính 4 cánh không bằng nhau gồm 2 cánh chính và 2 cánh phụ. Để có thể tính kích thước của loại cửa này, ta cần tính cả kích thước khuôn, theo đó:

  • Với khuôn dày 4.5cm, kích thước cửa sẽ là chiều rộng từ 185 – 220cm (không tính 4.5cm khuôn bên phải và 4.5cm khuôn bên trái). Chiều dài cửa là 216.5cm (không tính 4.5cm kích thước khuôn bên trên).
  • Với khuôn cửa chính 4 cánh không bằng nhau dày 6cm, kích thước cụ thể sẽ tính cả khuôn, tương đương chiều rộng là 188 – 224cm (không tính 6cm khuôn bên trên). Chiều dài là 218cm (không tính 6cm khuôn cửa).
Cách tính kích thước cửa chính 4 cánh không bằng nhau
Cách tính kích thước cửa chính 4 cánh không bằng nhau

Trường hợp 2: Kích thước cửa 4 cánh mặt tiền bằng nhau

Cửa chính 4 cánh bằng nhau hiện nay thường được làm bằng kính, có thể là chất liệu kính thường, kính cường lực hoặc kính cách âm. Những hộ gia đình có mặt tiền rộng, muốn kinh doanh mặt hàng nào đó thường lắp đặt dạng cửa này cho mặt tiền chính nhà mình.

Không những vậy, các thiết kế nhà ống cũng có thể lựa chọn loại cửa chính 4 cánh này để tăng diện tích sử dụng, đồng thời đảm bảo độ thông thoáng giữa không gian bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Kích thước cửa chính 4 cánh bằng nhau đẹp sẽ được tính như sau:

  • Với khuôn cửa dày 4.5cm, kích thước chiều rộng cửa là 245 – 264 – 271 – 291 – 350 – 369cm (đã bao gồm khuôn trái và khuôn phải). Kích thước chiều dài tính cả khuôn trên lúc này sẽ là 216.5cm.
  • Với khuôn cửa dày 6cm, kích thước chiều rộng cửa là 248 – 267 – 274 – 294 – 353 – 372cm (đã bao gồm khuôn trái và khuôn phải). Kích thước chiều dài tính cả khuôn trên thường là 218cm.
Cách tính kích thước cửa chính 4 cánh bằng nhau
Cách tính kích thước cửa chính 4 cánh bằng nhau

Những lưu ý khi thiết kế cửa chính 4 cánh

Chú ý đến yếu tố đối lưu không khí

Bên cạnh cửa sổ thì cửa chính cũng là nơi đối lưu của các luồng khí bên trong và bên ngoài ngôi nhà. Đây là nơi thu hút ánh sáng và đẩy các nguồn khí tốt đi vào căn nhà. Do đó, khi thiết kế cửa chính 4 cánh, bạn cần quan tâm đến yếu tố đối lưu không khí.

Thiết kế cửa chính 4 cánh phù hợp với tổng thể căn nhà

Kích thước cửa gỗ 4 cánh mặt tiền trong quá trình thiết kế nội thất cần phụ thuộc vào diện tích của ngôi nhà, tránh làm cửa quá cao hoặc quá thấp, quá to hoặc quá nhỏ so với diện tích căn nhà. Điều này sẽ giúp không gian trở nên cân đối hơn.

Nếu cửa chính quá thấp hoặc quá nhỏ sẽ cản trở các luồng khí tốt. Nếu kích thước cửa gỗ 4 cánh mặt tiền cao hoặc to quá cũng sẽ gây mất cân bằng âm dương, không hề tốt cho gia chủ.

Những lưu ý khi thiết kế cửa chính 4 cánh
Những lưu ý khi thiết kế cửa chính 4 cánh

Các điều không nên làm khi thiết kế cửa trong nhà

Chú ý khi bố trí cửa

Nếu nhà có sân, cổng và cửa chính nên bố trí lệch nhau. Cửa sau không nên thiết kế lớn hơn cửa trước, cửa bếp tránh hướng thẳng với miệng lò, cửa nhà vệ sinh không được hướng thẳng vào phía cửa bếp. Tuyệt đối tránh tình trạng cửa ngáng cửa.

Không sắp xếp quá nhiều cửa

Để cho ngôi nhà có sự hài hòa, không nên bố trí quá nhiều cửa trên một hành lang. Nguyên nhân bởi mỗi cái cửa được ví như một cái miệng, việc bố trí nhiều cửa dọc hành lang sẽ khiến một tập thể bị xung đột, không có chung tiếng nói, mâu thuẫn nội bộ.

Không đặt cửa cuối hành lang thẳng cửa chính

Không nên đặt cửa ở cuối hành lang dài hướng thẳng về phía cửa chính bởi như vậy sẽ khiến cho dòng khí di chuyển nhanh, ảnh hưởng đến sức khỏe, cản trở con đường công danh, sự nghiệp của gia chủ.

Không đặt 3 cửa nối tiếp nhau

Không nên đặt 3 cửa nối tiếp nhau vì điều này sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động của gia đình. Cửa chính được đánh giá là miệng của cha mẹ, cửa phụ được cho là tiếng nói của con cái. Sắp xếp hai cửa phụ nối tiếp một cửa chính sẽ khiến gia đình luôn xung đột, khó có chung tiếng nói.

Không đặt gương thẳng cửa chính 4 cánh

Để không gian trở nên rộng hơn, nhiều gia đình thường đặt thêm gương trong phòng khách. Tuy nhiên, chỉ nên đặt gương ở bên trái hoặc bên phải, không nên đặt gương ở chính giữa hoặc đối diện cửa chính.

Điều này vừa ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ, vừa làm cản trở đến tính phong thủy, hút phải những khí xấu. Đồng thời, việc sắp xếp này cũng gây bất tiện, khiến các thành viên trong gia đình dễ phân tâm do nhìn thấy hình ảnh của mình khi bước vào nhà.

Thông qua những nội dung mà công ty thiết kế Nội thất ABIG đã chia sẻ trên đây, có thể thấy hệ thống cửa nhỏ sẽ không đủ chỗ cho luồng khí tốt đi vào. Ngược lại thiết kế cửa quá lớn cũng sẽ không giữ nổi những luồng khí tốt một cách lâu dài. Chính vì vậy, cần lựa chọn kích thước cửa chính 4 cánh phù hợp, vừa phải, điều này sẽ mang lại tính thẩm mỹ và phong thủy tốt cho căn nhà của bạn.