Có nên thuê thiết kế nội thất chung cư hay không?

Bài viết này sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi có nên thuê thiết kế nội thất chung cư không? Đây là vấn đề mà một số hộ gia đình gặp phải khi không biết liệu thuê thiết kế hay tự mua đồ sẽ có lợi hơn. Hãy cùng Nội thất ABIG tìm hiểu ngay.

Cùng tìm hiểu chi tiết hơn về ưu và nhược điểm khi thuê thiết kế nội thất chung cư ngay dưới đây.

1.1. Những thuận lợi khi thuê thiết kế nội thất chung cư

Việc lựa chọn mua chung cư hiện nay rất phổ biến vì sự tiện dụng và giá thành phù hợp. Nhưng những căn hộ này chỉ mới hoàn thành phần thô, để có thể đưa vào sử dụng, chủ căn hộ cần hoàn thiện nội thất thiết kế chung cư. Một số ưu điểm dễ nhận thấy khi thuê dịch vụ thiết kế nội thất:

 • Tận dụng tối đa không gian sống
 • Tiết kiệm thời gian và sức lao động cho chủ hộ
 • Hạn chế các chi phí phát sinh khác
 • Đảm bảo chất lượng công trình và tiến độ hoàn thiện: Với kinh nghiệm thiết kế nội thất chung cư và thi công nhiều công trình, bản vẽ sẽ chuyên nghiệp hơn và thời gian thi công chung cư sẽ nhanh chóng hơn.
 • Chính sách bảo hành được thực hiện đúng theo cam kết.
 • Kiến trúc sư đảm nhận thi công sẽ là người có tay nghề cao, tạo ra các mẫu thiết kế phù hợp với không gian của gia đình, dự toán chính xác các chi phí cần đầu tư.
 • Khi thuê đơn vị triển khai thiết kế nội thất chung cư, ngoài việc được lựa chọn những bản vẽ đẹp, có đầy đủ công năng và tối ưu không gian, bạn còn nhận được bảng báo giá thi công nội thất chung cư chi tiết theo từng hạng mục của công trình.
có nên thuê thiết kế nội thất chung cư
có nên thuê thiết kế nội thất chung cư

1.2. Những vấn đề phát sinh khi thuê thiết kế nội thất chung cư

Nhược điểm khi thuê thiết kế nội thất chung cư thường gặp nhất là khách hàng sẽ khó nắm bắt giá thành dịch vụ chung, từ đó dẫn đến việc chọn phải các đội thi công chi phí cao. Một số trường hợp sử dụng đồ nội thất không phù hợp, chất lượng kém, mau hỏng dù mới đưa vào sử dụng.

Nội thất ABIG đưa ra cho bạn lời khuyên để thiết kế nội thất chung cư tiết kiệm thời gian và tiền bạc nhất, đó là: Bạn hãy tham khảo các mẫu thiết kế trên website của công ty thi công thiết kế nội thất uy tín. Sau đó, chọn ra mẫu thiết kế phù hợp với ý tưởng của mình nhất và dựa vào đó để trao đổi với bên thi công. Sản phẩm cuối cùng sẽ ưng ý nhất mà không tốn nhiều thời gian và chi phí của bạn.

2. Ưu nhược điểm khi tự thiết kế nội thất căn hộ

2.1 Ưu điểm của việc tự mua đồ nội thất căn hộ

 • Tiết kiệm được chi phí
 • Thỏa sức sáng tạo theo ý muốn
 • Chọn được nội thất có thiết kế và chất liệu theo đúng ý

2.2 Nhược điểm khi tự thiết kế nội thất căn hộ

 • Vì không có kinh nghiệm bài trí nội thất so với các kiến trúc sư chuyên nghiệp nên dễ làm cho tổng thể căn hộ bị thiếu tính thẩm mỹ và khoa học, đôi khi là rườm rà, khó sinh hoạt, không có tính ứng dụng cao.
 • Dễ phát sinh các thiệt hại về vật tư do tính toán sai trong kích thước, bố trí nội thất chưa phù hợp với tổng thể, chọn loại vật liệu kém chất lượng, tính toán vật liệu cần đề thi công và đa phần bị dư thừa: Xi măng, gạch, đường ống nước, điện,…
 • Tốn nhiều thời gian và công sức cho quy trình từ thiết kế đến thi công: Ảnh hưởng tới công việc, giảm thu nhập.
 • Lựa chọn nội thất không phù hợp, nếu sản phẩm có lỗi cũng khó được bảo hành so với chọn đơn vị thiết kế thi công nội thất chung cư trọn gói.
 • Bài trí nội thất không hợp phong thủy nhà ở do không nắm đầy đủ các quy tắc ở từng khu vực trong nhà

Lời khuyên dành cho gia chủ là nếu bạn có khả năng về thẩm mỹ lẫn kỹ thuật thì có thể tự thi công hoàn thiện căn hộ. Ngược lại, nếu bạn là người đã có gia đình hoặc không có nhiều thời gian để đảm hết từng khâu chọn phong cách, thiết kế, mua nội thất, sắp xếp và lắp đặt thì phương án thuê thiết kế nội thất chung cư sẽ là giải pháp thích hợp nhất.

Có thể tự mua nội thất theo ý mình thích khi tự thiết kế nội thất căn hộ.

3. Những kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư bạn cần biết

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều nhà thầu chuyên thi công thiết kế nội thất chung cư. Vì vậy, Nội thất ABIG chia sẻ với bạn kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư mà bạn cần lưu ý:

3.1. Lựa chọn đơn vị thiết kế & thi công chung cư uy tín

Trước khi ra quyết định thuê đội thi công thiết kế nào, điều cần làm nhất là tìm hiểu kỹ về đơn vị đó. Bạn có thể tìm hiểu thông tin qua internet, phản hồi của khách hàng về sản phẩm của công ty, các công trình thực tế mà công ty đã làm, các đánh giá về dịch vụ của đơn vị thiết kế thông qua các diễn đàn liên quan.

Điều này sẽ giúp bạn có được quyết định chính xác cho vấn đề có nên thuê thiết kế nội thất căn hộ của công ty nào hay không.

3.2. Hợp đồng rõ ràng, minh bạch

Hợp đồng giữa công ty thiết kế và bên thuê phải rõ ràng các điều khoản, quy trình làm việc, các chính sách cần có theo quy định nhằm tránh những tranh chấp và khiếu nại không đáng có trong quá trình làm việc hoặc sau khi bàn giao sản phẩm.

Nên ký kết hợp đồng rõ ràng minh bạch từng điều khoản chi tiết
Xem kỹ các điều khoản được nêu ra trong hợp đồng.

3.3. Cân nhắc tìm kiến trúc sư giàu kinh nghiệm

Bạn có thể dự đoán năng lực của kiến trúc sư thông qua:

 • Đơn vị công ty mà kiến trúc sư đó đang công tác có uy tín và chuyên nghiệp không?
 • Kinh nghiệm cũng như tay nghề của vị kiến trúc sư đó.
 • Các sản phẩm thiết kế do kiến trúc sư tạo nên.

Sau khi có danh sách các vị kiến trúc sư phù hợp, hãy đề xuất tham quan các thành quả kiến trúc mà họ đã thực hiện. Ngoài ra, kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất chung cư quan trọng nhất là chọn kiến trúc sư thiết kế nội thất đang công tác tại các đơn vị sở hữu nhà xưởng sản xuất đồ gỗ, bởi gỗ là vật liệu quan trọng nhất trong bất kỳ thiết kế nội thất nào.

nên lựa chọn đơn vị thiết kế chuyển nghiệp và uy tín
Lựa chọn kiến trúc sư giàu kinh nghiệm.

3.4. Tìm hiểu kỹ các dự án thiết kế nội thất công ty đã thực hiện

Sau khi lựa chọn được đơn vị thiết kế phù hợp, việc tiếp theo là tìm hiểu các công trình, các dự án thực tế mà công ty đó đã thực hiện. Đây là bước quan trọng để bạn biết được thế mạnh cũng như khả năng thi công của đơn vị thiết kế.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên xem xét các phản hồi của khách hàng đã từng sử dụng dịch vụ của công ty về thái độ làm việc, tốc độ hoàn thành,.. qua các phương tiện internet. Ngoài ra, bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất căn hộ để có thêm nguồn thông tin chính xác.

tìm hiểu kỹ hồ sơ năng lực của đơn vị thi công thiết kế
Xem xét các dự án thực tế mà công ty đã thi công.

3.5. Xác định ngân sách, lựa chọn gói dịch vụ phù hợp

Bạn nên tìm hiểu mức chi phí dành cho các món đồ nội thất mà đơn vị thi công cung cấp để hoạch toán ngân sách phù hợp với khả năng tài chính. Kích thước, giá cả của mỗi món đồ sẽ khác nhau và tùy thuộc vào phong cách, kích thước của căn hộ.

lập ngân sách dành riêng cho khâu thiết kế rất quan trọng
Tính toán mức ngân sách phù hợp.

3.6. Xác định trước phong cách thiết kế nội thất

Nếu bạn lựa chọn dịch vụ thi công trọn gói, hãy đảm bảo rằng bạn đã trao đổi đầy đủ những yêu cầu và mong muốn của mình với bên thi công về phong cách thiết kế. Bạn có thể yêu cầu kiến trúc sư thiết kế bản vẽ theo ý muốn của bạn. Còn nếu bạn muốn tự mình lên bản vẽ, hãy tham khảo các phong cách thiết kế thịnh hành hiện nay để tạo nên nội thất căn phòng đẹp và tiện nghi.

Một số phong cách thiết kế nội thất phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo đó là:

 • Thiết kế nội thất căn hộ theo phong cách hiện đại
 • Thiết kế nội thất chung cư theo phong cách cổ điển
 • Thiết kế nội thất căn hộ chung cư theo phong cách tân cổ điển
cân nhắc lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp
Lựa chọn phong cách thiết kế phù hợp.

3.7. Giám sát quá trình thi công

Kinh nghiệm thuê thiết kế nội thất căn hộ chung cư trọn gói hay các gói thiết kế tách lẻ khác, thì điều quan trọng là bạn cần theo dõi, giám sát quá trình thi công, thống nhất tất các khâu từ phác thảo bản vẽ đến chốt phương án và thực hiện các giai đoạn thi công.

3.8 Nắm rõ các dịch vụ liên quan đến thiết kế nội thất chung cư

Hiện nay, các đơn vị trên thị trường sẽ thường có các gói thiết kế thi công nội thất chung cư như sau:

Thiết kế nội thất cho chung cư: nghĩa là bên bạn sẽ trao đổi với phía công ty thiết kế những ý tưởng, nhu cầu, mong muốn triển khai nội thất chung cư ra sao. Sau đó họ sẽ phác họa và hoàn thành các bản vẽ 2D, 3D của không gian theo yêu cầu của bạn. Bạn có quyền phản hồi và chỉnh sửa các điểm chưa hợp lí hoặc trao đổi kỹ hơn với phía bên kiến trúc sư triển khai các hạng mục chưa hiểu rõ. Sau khi xong bản vẽ, bạn sẽ thanh toán và tự quyết định phương án tự thi công hoặc thuê 1 đơn vị thi công khác thực hiển.

Thiết kế và thi công nội thất chung cư trọn gói: đơn vị thiết kế sẽ triển khai từ A đến Z cho bạn, từ khảo sát thực trạng công trình, lên ý tưởng, thiết kế bản vẽ 2D, 3D và cuối cùng làm thi công lắp đặt, hoàn thiện nội thất theo đúng bản vẽ.

Thông thường, các gia chủ sẽ ưu tiên lựa chọn dịch vụ trọn gói thứ 2 bởi nó sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí lẫn chất lượng được đảm bảo vì mọi khâu chỉ có 1 đơn vị triển khai sẽ dễ dàng để quản lý hơn. 

3.9 Tham khảo giá dịch vụ của nhiều đơn vị

Trước khi quyết định có nên thuê thiết kế nội thất chung cư hay không bạn hãy dành thời gian tham khảo bảng báo giá từ các đơn vị triển khai khác nhau để thấy được mức giá chung của thị trường hiện nay là bao nhiêu. Từ đó bạn sẽ ước lượng, tính toán được mức chi phí cần bỏ ra cho căn hộ của mình là bao nhiêu. Lưu ý là nạn cần tham khảo chi tiết các chi phí bao gồm báo giá của các bản vẽ 2D, 3D, báo giá của từng món đồ nội thất, báo giá nhân công thi công lắp đặt,…

Với đội ngũ kiến trúc sư có kinh nghiệm năm trong ngành, dịch vụ thi công thiết uy tín hàng đầu, ABIG nhận được nhiều sự yêu mến và tin tưởng từ phía khách hàng. Là đối tác của các dự án lớn như Vinhomes, Khang Điền,… Chúng tôi cam kết mang tới khách hàng không gian sống tiện nghi, hiện đại với mức giá tốt nhất thị trường. Hãy liên hệ với Nội thất ABIG qua hotline 0937 438 652 khi bạn cần dịch vụ thiết kế nội thất chung cư cao cấp.

Với những thông tin từ bài viết, có thể trả lời chính xác là có cho việc có nên thuê thiết kế nội thất chung cư hay không. Hy vọng với bài chia sẻ trên sẽ giúp bạn có được cái nhìn tổng quan về việc thuê thiết kế nội thất chung cư.

Nội Thất ABIG – Công ty thiết kế & thi công nội thất uy tín chuyên nghiệp

 • Địa chỉ: 76 Lê Văn Việt, P. Hiệp Phú, TP. Thủ Đức, TP. HCM
 • Hotline: 0937.438.652
 • Email: [email protected]
 • Website: https://abig.vn/
Đánh giá post