Khám phá phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Kích thước bếp tiêu chuẩn

Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý? Bố trí nội thất sao cho thuận tiện nấu năn như thế nào? Những lưu ý cho căn bếp là những câu hỏi mà chúng tôi nhận được nhiều nhất trong những ngày này. Kích thước tiêu chuẩn của bếp phụ thuộc vào diện tích mà gia đình sở hữu. Do đó, hãy tham khảo ngay bài viết sau đây của chúng tôi để biết cách sắp xếp, bố trí căn bếp của mình cho hợp lý và khoa học nhé!

1. Phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý?

Diện tích phòng bếp tiêu chuẩn được quyết định bởi không gian sống, tổng diện tích căn nhà, số lượng người trong gia đình. Không gian bếp chỉ có ý nghĩa khi gia chủ thoải mái và các thành viên trong gia đình tự do di chuyển. Chỉ có một câu trả lời cho câu hỏi phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý là tùy thuộc vào nhu cầu của từng hộ gia đình và tình hình thực tế sử dụng.

Tuy nhiên, vì bếp là không gian chế biến thức ăn với rất nhiều thiết bị, đồ đạc và là không gian sinh hoạt chung của cả gia đình nên cần lưu ý là bố trí diện tích phòng bếp hợp lý để dễ dàng di chuyển.

Phòng bếp rộng bao nhiêu là vừa? Phòng bếp cần phải là không gian rộng rãi.

Ở Việt Nam, kích thước phòng bếp tối thiểu 12m2 mới đủ để bố trí các thiết bị đã qua sử dụng và kê bàn ​​ăn với lối đi nhỏ. Ngoài ra, những không gian bếp 15m2, 20m2, 22m2, 25m2… hiện đang được nhiều gia đình lựa chọn sử dụng. Đối với những gia đình nhỏ, bếp nhỏ được thiết kế cho không gian chật hẹp, chẳng hạn như nhà phố hoặc chung cư. Biệt thự rộng và đông đúc thiết kế phòng bếp rộng.

Thiết kế nội thất nói chung và thiết kế nội thất phòng bếp nói riêng ảnh hưởng đến việc lựa chọn không gian sử dụng. Diện tích không gian bếp thường được thiết kế không quá chật theo nhu cầu và mong muốn cùng với không gian kiến ​​trúc thực tế của công trình.

Phòng bếp cần được chú ý về mặt diện tích lẫn cách bài trí nội thất.

Để có một không gian bếp nấu nướng hiện đại, khoa học và tiện nghi, bạn cần quyết định xem tổng diện tích mặt sàn là bao nhiêu, đặc điểm không gian đặt mặt bằng, sau đó chọn diện tích thiết kế bếp, phân chia không gian cụ thể, cách bố trí chức năng. Một thiết kế nhà bếp đẹp được sử dụng để đảm bảo mật độ xây dựng và mật độ nội thất.

2. 3 Cách bố trí phòng bếp tiện dụng, thoải mái được ưa chuộng nhất

Tính toán kích thước nhà bếp tiêu chuẩn cụ thể trên cơ sở các yếu tố khách quan và chủ quan, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn được mẫu bếp hiện đại và chuẩn phong thủy cho gia đình mình. Dù không gian bếp rộng hay hẹp, bạn cũng có thể rút gọn lại với 3 quy tắc sắp xếp và bố trí nội thất phòng bếp như sau:

2.1. Quy tắc phòng bếp hình chữ U

Theo quy luật này, thiết kế của bếp, bồn rửa và tủ lạnh sẽ có hình chữ U. Điều này có nghĩa là phần kết nối giữa khu vực để thực phẩm, nhà vệ sinh và nhà bếp là hình chữ U. Tủ bếp trên và dưới được bố trí theo hình chữ U, thiết kế này có thể đáp ứng được nhiều không gian lưu trữ trong không gian bếp mà lại không tốn quá nhiều diện tích phòng bếp tiêu chuẩn của gia đình.

Quy tắc phòng bếp hình chữ U.

2.2. Quy tắc phòng bếp hình chữ L

Quy tắc bố trí và sắp xếp không gian chức năng, tủ bếp trên, tủ bếp dưới và mặt bàn bếp thành hình chữ L. Mẫu thiết kế này có thể sử dụng trong không gian bếp không gian góc nên có thể nới rộng và tiết kiệm không gian và sắp xếp một cách khoa học và hiện đại nhất có được.

Không gian bếp hình chữ L sẽ là không gian rộng rãi để người nội trợ có thể cầm nắm, di chuyển thoải mái. Bạn cũng có thể tạo một đảo bếp ở trung tâm chữ L để tạo thêm nét độc đáo cho phòng ăn của bạn, khiến nó trở nên ấm áp và hấp dẫn hơn.

Quy tắc phòng bếp hình chữ L.

2.3. Quy tắc phòng bếp hình chữ I

Thiết kế bếp hình chữ I rất phù hợp với những căn bếp nhỏ có diện tích vừa phải, có thể làm thành hình chữ I dài hoặc hình chữ I song song, công năng có thể chia đều hai hướng và hai đầu. Cách bố trí này hiện đang được nhiều gia đình áp dụng vì nó rất liên kết về mặt không gian chung trên toàn bộ không gian sử dụng.

Quy tắc phòng bếp hình chữ I.

3. Cách tính toán diện tích phòng bếp thoải mái và tiện nghi

Như đã chia sẻ ở trên, phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý phụ thuộc vào tổng diện tích sàn của ngôi nhà hiện có của bạn và số người sinh hoạt trong nhà bếp. Từ đó chúng ta có thể lựa chọn diện tích bếp tiêu chuẩn, phù hợp với gia đình.

Nếu không gian bếp hạn chế, bạn có thể trang trí phòng bếp với những yếu tố thiết kế đơn giản như tủ bếp, bàn ăn mà không cần tủ bếp quá rộng. Ngoài ra, một số bếp nhỏ thậm chí còn có minibar hoặc đảo nổi. Khu vực bếp tiêu chuẩn nên được mở rộng một chút.

Nhìn chung, các loại bếp phổ biến và được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam là 15m2, 20m2 và 25m2. Tuy nhiên, theo các chuyên gia chính khi xây bếp không nên áp dụng quá khắc nghiệt. Bên cạnh đó, khi thiết kế và tính toán diện tích tiêu chuẩn của phòng bếp, bạn cũng nên chừa khoảng trống cho phòng tắm, nhà vệ sinhphòng khách. Trong trường hợp này, cần loại bỏ những đồ đạc không cần thiết. Điều này sẽ giúp không gian bếp thông thoáng và rộng rãi hơn.

Cách bố trí phòng bếp tham khảo.

Kích thước tiêu chuẩn của phòng bếp chủ yếu đến từ chiều cao của người làm nội trợ. Với chiều cao tủ bếp, chậu rửa, bếp từ, bếp từ… đáp ứng được nhu cầu sử dụng thông dụng nhất của các bà mẹ.

Ở Việt Nam, phụ nữ chủ yếu làm nội trợ. Do đó, khi tính diện tích bếp tiêu chuẩn đẹp nhất cho phòng bếp, các chuyên gia thường sử dụng chiều cao của người phụ nữ trong gia đình để tính diện tích bếp tiêu chuẩn cho mỗi gia đình.

Ngoài ra, các chuyên gia khuyên bạn như sau:

 • Khoảng cách từ sàn bếp đến mặt bàn tiêu chuẩn là 80cm – 90cm so với chiều cao trung bình của dép;
 • Khoảng cách giữa tủ bếp trên và tủ bếp dưới khu vực bếp ga, hút mùi là từ 60cm đến 80cm;
 • Khoảng cách giữa khu vực bồn rửa và tủ bếp trên và dưới, các khu vực liền kề khác từ 40cm đến 60cm. Đây là khoảng cách tối ưu để người nấu có thể thực hiện song song các công việc như chiên, rửa thực phẩm,…

Đối với những thiết kế bếp hình chữ U hoặc có hai tủ để song song, khoảng cách lý tưởng hoặc tiêu chuẩn nhất giữa chúng nên là 1,2 m. Khoảng cách này sẽ đủ thuận tiện cho việc di chuyển của hai người.

4. Những lưu ý khi thiết kế nội thất phòng bếp

Nói về các khu vực phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý, bạn có thể áp dụng khu vực được thiết kế theo bản vẽ. Nhưng nó cũng phụ thuộc vào số lượng nhà, khu dân cư và thành viên gia đình, vì vậy nhà bếp tiêu chuẩn nhất cho mỗi gia đình luôn khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung, khi thiết kế nội thất phòng bếp đều cần phải lưu ý những vấn đề sau:

 • Không mở cửa sổ gần bếp vì gió và không khí sẽ bị lùa vào trong bếp, mang theo mùi thức ăn khó chịu, và khả năng gây hoả hoạn nếu bạn bất cẩn;
 • Không treo rèm bên cạnh bếp nấu vì rất dễ gây ra hỏa hoạn;
 • Phòng bếp cần có nhiều ánh sáng tự nhiên và đảm bảo không khí lưu thông tốt. Phân bổ lượng ánh sáng phù hợp theo diện tích của bếp để bạn có thể làm việc từ mọi nơi trong bếp;
 • Cần thiết kế đủ không gian lưu trữ thực phẩm và các nhu yếu phẩm nấu nướng, dễ di chuyển và dễ sử dụng.
 • Cuối cùng, bạn cần lắp đặt đầy đủ các thiết bị bếp cần thiết.
Sắp xếp nội thất bếp cho phù hợp với không gian hẹp.

Ngoài những yếu tố cần quan tâm ở trên thì cách phối màu sắc của phòng bếp cũng rất quan trọng khi lựa chọn một không gian bếp đạt tiêu chuẩn. Rộng rãi, thoáng mát, hay chật chội và nhỏ bé trong cùng một không gian bếp tiêu chuẩn sẽ được quyết định bởi màu sắc của căn bếp.

Nếu căn bếp của bạn nhỏ và diện tích hạn chế trên dưới 15m2, bạn nên sơn tường bằng tông màu sáng, kết hợp nội thất gỗ tự nhiên với những đồ dùng nhà bếp nhỏ gọn, dễ sử dụng. Bạn cũng nên hạn chế tối đa việc trang trí hoặc bày biện những đồ đạc không cần thiết.

Bố trí hệ thống tủ phù hợp với chiều cao của người nội trợ.

Nếu căn bếp của bạn có diện tích rộng, bạn có thể kết hợp bàn ăn, đảo bếp, tủ lạnh và các thiết bị nhà bếp khác như máy rửa bát, lò vi sóng, lò nướng…. Sử dụng các màu đen, xanh hoặc đỏ để ngăn thức ăn bắn ra ngoài khi đun nấu, màu khói thức ăn sẽ giúp không gian bếp của bạn luôn sạch sẽ và sáng bóng.

5. Tổng hợp các mẫu thiết kế nội thất phòng bếp đơn giản và tiện lợi được yêu thích nhất

Chúng tôi hân hạnh giới thiệu đến quý khách hàng và bạn đọc mẫu thiết kế phòng bếp đơn giản, hiện đại và tiện nghi, trả lời tốt cho câu hỏi phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý. Chúng tôi hy vọng sẽ giúp các gia đình sở hữu một không gian nấu nướng khoa học, thiết kế linh hoạt cho nhu cầu của từng gia đình.

5.1. Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp chữ U

Nội thất phòng bếp từ gỗ công nghiệp đẹp mắt.
Phòng bếp chữ U với hệ thống tủ 2 màu bắt mắt.
Bố trí nội thất cách hợp lý để thuận tiện trong quá trình nấu nướng.
Sắp xếp nội thất hợp lý để tạo không gian di chuyển dễ dàng.
Dùng tone xám cho tổng thể sạch sẽ hơn.

5.2. Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp chữ I

Thiết kế nội thất tủ bếp âm tường hình chữ I giúp tiết kiệm diện tích.
Nội thất bố trí hợp lý, gọn gàng.
Sử dụng chất liệu gỗ tạo cảm giác sạch sẽ.
Phối màu nội thất tươi mới.
Phòng bếp chữ I đặt ngay giữa nhà phố.

5.3. Mẫu thiết kế nội thất phòng bếp chữ L

Nội thất phòng bếp hình chữ L dành cho nhà chung cư.
Nội thất hiện đại, trang nhã phù hợp với yêu cầu gia chủ.
Màu sắc hài hoà, phù hợp với tổng thể chung.
Mẫu bếp với không gian rộng rãi.
Màu sắc trang nhã.

6. Nội thất ABIG – đơn vị thiết kế & thi công tủ bếp uy tín tại TPHCM

Việc tạo ra một không gian sống độc đáo, khác biệt nhưng không kém phần sang trọng, riêng tư luôn là điều mà bất kỳ gia chủ nào đều tìm kiếm ở một đội ngũ thiết kế thi công nội thất biệt thự châu Âu uy tín. Và Công ty thiết kế nội thất ABIG luôn là đơn vị nhận được nhiều sự tín nhiệm của khách hàng bởi các lý do sau đây:

 • Đối với dịch vụ thiết kế: Cam kết kiểm soát nghiêm ngặt quá trình làm ra bản vẽ, từ mặt bằng – 2D cho đến 3D, được thẩm định trực tiếp bởi đội ngũ kiến trúc sư có kinh nghiệm;
 • Miễn phí thiết kế khi khách hàng ký hợp đồng thi công trọn gói, lo toàn bộ thủ tục xin phép thi công, từ xin phép thi công dự án, cho đến xin cấp phép điện nước, phòng cháy chữa cháy;
 • Đối với dịch vụ thi công: Cam kết không bán thầu, xưởng sản xuất quy mô hơn 1000m2, trang thiết bị máy móc sản xuất tự động đảm bảo chất lượng;
 • Đội ngũ kỹ sư giám sát chặt chẽ quy trình thi công từ xưởng đến công trình lắp đặt;
 • Đối với việc hoàn thiện nội thất: Là đơn vị chuyên nghiệp bao trọn gói từ xưởng đến công trình lắp đặt điện nước, thi công hoàn thiện phần thô và nội thất;
 • Là đối tác của nhiều công trình lớn như Vinhomes, Khang Điền, Anh Nguyễn.
Nhân sự công ty nội thất ABIG.

Với những lý do trên, ABIG đang dần tạo được chỗ đứng của mình trong lĩnh vực thi công nội thất tại TP. HCM. Do đó, nếu cần liên hệ những vấn đề liên quan, hoặc tư vấn phòng bếp bao nhiêu m2 là hợp lý, bạn có thể gọi điện đến hotline 0937 438 652 để được tư vấn chi tiết. Xin chân thành cảm ơn!

Nội Thất ABIG – Công ty thiết kế & thi công nội thất uy tín chuyên nghiệp

Tham khảo: Báo giá thiết kế nội thất trọn gói tại Nội thất ABIG