6 kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô gia chủ cần biết

kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô

Tổng hợp những kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô từ những kĩ sư giám sát công trình lâu năm của ABIG trong bài viết này. Từ những kinh nghiệm này, bạn dễ dàng nắm bắt tiến độ và quản lý công trình của mình, tránh lãng phí thời gian và chi phí. Đảm bảo sự hài lòng về lâu dài trong quá trình sinh sống trong ngôi nhà của mình.

1. Một số sai lầm khi thi công hoàn thiện nhà xây thô

1.1. Chọn vật liệu theo số đông

Với kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô của nhiều người đi trước, gia chủ nên tìm hiểu kỹ về các loại vật liệu xây dựng, nhằm hạn chế sự lãng phí về tài nguyên nếu sử dụng loại vật liệu không phù hợp với nhu cầu.

1.2. Không nắm rõ các đặc tính vật lý của thiết bị

Rất nhiều gia đình lựa chọn thiết bị gia dụng nhưng lại không nắm rõ các đặc tính vật lý, kỹ thuật của sản phẩm. Để đảm bảo được đúng tính kỹ thuật, gia chủ nên tham khảo ý kiến của đội ngũ thiết kế để có quyết định phù hợp.

1.3. Lựa chọn vật liệu tối giản

Đứng trước các loại vật liệu phong phú, nhưng chúng ta lại không có nhiều kinh nghiệm thi công hoàn thiện nhà xây thô nên dễ mắc phải vấn đề không biết sử dụng khối lượng vật liệu bao nhiêu.

Nhiều người sẽ lựa chọn phương án càng ít vật liệu càng tốt, điều này sẽ khiến cho tính thẩm mỹ của ngôi nhà kém đi. Tốt nhất bạn nên có sự phối hợp với kiến trúc sư để tránh gây ra lãng phí tiền bạc với các món đồ không thể sử dụng.

2. Kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô

Hoàn thiện nhà thô sẽ không quá khó nếu bạn thuê được đội ngũ xây dựng triển khai chuyên nghiệp. Tuy nhiên bạn cũng cần lưu ý một vài kinh nghiệm hoàn thiện nhà mà ABIG gợi ý dưới đây để có thể theo dõi được chất lượng triển khai của đơn vị thi công.

2.1. Chất lượng vữa khi trát tường

Với công đoạn trát tường, cần lưu ý đến chất lượng của vữa. Vữa tốt chính là điều kiện để bề mặt tường đạt được độ mịn tối đa.

kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô - cách kiểm tra chất lượng trát tường
Cần lưu ý đến chất lượng của vữa khi trát tường.

2.2. Láng sàn cần cán phẳng xi măng

Khi láng sàn, phải cán phẳng xi măng, đạt độ xốp nhất định khi lát gạch, đem đến tính thẩm mỹ cho các đường gạch.

kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô - cách kiểm tra chất lượng láng sàn
Phải cán phẳng xi măng, đạt độ xốp nhất định khi láng sàn.

2.3. Chọn loại gạch ốp lát sàn phù hợp

Đối với gạch ốp lát, trên thị trường hiện nay phổ biến 2 loại gạch: Gạch men và gạch bột.

Ưu điểm của gạch men là giá thành thấp, nhưng độ bền không cao và nhanh phai màu. Gạch ốp lát thì độ bền màu cao hơn và giá thành cũng mắc hơn so với gạch men.

kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô - cách kiểm tra chất lượng gạch ốp lát
Gạch ốp lát là vật liệu cần được chú trọng chọn lựa.

2.4. Dùng loại sơn bả tường phù hợp cho từng khu vực trong nhà

Sơn bả tường có 2 loại chính: Sơn gốc dầu và sơn gốc nước:

  • Sơn gốc nước được đánh giá an toàn với sức khỏe người tiêu dùng và có khả năng thoát ẩm cho bề mặt tường, không gây phồng rộp.
  • Đối với sơn gốc dầu, đây là loại sơn sử dụng cho các bề mặt kim loại hoặc gỗ. Dùng sơn gốc dầu cho nhà bếp và nhà vệ sinh giúp việc lau chùi dễ dàng hơn. Sơn có độ bền màu và chống thấm cao.
kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô - cách chọn sơn tường
Lưu ý chọn đúng loại sơn để đạt chất lượng cao nhất.

2.5. Lắp đặt hệ thống điện nước theo bản vẽ

Lắp đặt hệ thống điện cần có quy trình rõ ràng và bản vẽ kỹ thuật từ đầu, tránh làm việc tùy hứng. Việc có bản vẽ cụ thể sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Bên cạnh đó hãy chọn các đơn vị xây dựng công trình lâu năm, có kỹ thuật thi công phần hoàn thiện để giúp cho mọi việc được diễn ra nhanh chóng.

kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô - cách kiểm tra hệ thống điện nước
Thợ có tay nghề và thi công theo bản vẽ kỹ thuật từ đầu sẽ đảm bảo chất lượng.

2.6. Lắp đặt nội thất theo bản vẽ bài trí nội thất 2D – 3D

Phần này bạn nên có các bản vẽ bài trí nội thất từ 2D đến 3D dựa trên phong cách kiến trúc và nhu cầu sử dụng để việc lắp đặt được đẹp, nhanh và có thẩm mỹ.

Quy trình này tương đối khó nên hãy liên hệ với các bên chuyên về thiết kế như Nội thất ABIG để được tư vấn chi tiết về.

Với nhiều năm kinh nghiệm triển khai, ABIG sẽ đưa ra cách sắp xếp nội thất thông minh cùng với kiểu dáng nội thất phù hợp, đảm bảo đủ tiện nghi, hài hòa với tổng thể và làm không gian sống trở nên đẳng cấp hơn.

kinh nghiệm hoàn thiện nhà xây thô - cách kiểm tra chất lượng lắp đặt nội thất
Phần lắp đặt nội thất nên được triển khai bởi đơn vị có kinh nghiệm và uy tín.

3. Các giải pháp thi công hoàn thiện công trình xây dựng nhà

3.1. Thuê đội thợ hồ riêng lẻ

Để kịp tiến độ thi công phần hoàn thiện, các hộ gia đình có thể thuê đội thợ hồ riêng lẻ để tiết kiệm chi phí. Tuy nhiên hình thức này lại có điểm yếu rất lớn về khâu tổ chức. Thông thường sẽ không có người đứng đầu quản lý nên khi xảy ra mâu thuẫn trong lúc làm việc sẽ không có ai nhận trách nhiệm.

Theo kinh nghiệm thi công phần hoàn thiện công trình của nhiều người đi trước thì gia chủ KHÔNG NÊN vì tiết kiệm chi phí mà lựa chọn sơ sài một đội thợ hồ nào đó.

giải pháp thi công hoàn thiện nội thất nhà thô
Lựa chọn đội hồ lẻ để hoàn thiện công trình xây dựng.

3.2. Thuê đơn vị thi công chuyên nghiệp

Các đơn vị chuyên cung cấp trọn gói dịch vụ hoàn thiện nhà phố đã xây thô và thiết kế thi công lắp đặt nội thất sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho toàn bộ quá trình. Tối ưu các hạng mục đầu tư cũng như hạn chế được các rủi ro phát sinh trong thời gian hoàn thiện thi công, nhờ vào khâu tổ chức quản lý chặt chẽ, rành mạch ngay từ đầu. Tuy nhiên bạn sẽ chi trả mức phí cao hơn so với đội thợ hồ riêng lẻ.

thuê dịch vụ hoàn thiện nhà ở chuyên nghiệp
Thuê công ty chuyên thi công phần hoàn thiện sẽ đảm bảo được tiến độ hơn.

Hy vọng sau bài viết này, quý bạn đọc sẽ có thêm nhiều phương án tốt hơn để thực hiện quá trình thi công hoàn thiện ngôi nhà của mình.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.