Những công trình mang phong cách thiết kế nội thất Indochine (Đông Dương) kết hợp sự hoài cổ của văn hóa Á Đông với sự lãng mạn, hiện đại của kiến trúc Pháp qua những giai đoạn lịch sử. Vậy để có thể kiến tạo nên một không gian mang hơi thở Indochine style cần những yếu tố gì? Hãy cùng với Nội thất ABIG tìm hiểu kỹ hơn về phong cách Đông Dương thông qua bài viết dưới đây.

1. Phong cách Indochine là gì?

Phong cách Indochine hay còn gọi là phong cách Đông Dương, là phong cách thiết kế nội thất với lối kiến trúc mang đậm hơi thở của thời gian, thể hiện nền văn hóa truyền thống Á Đông hòa quyện đầy lãng mạn cùng kiến trúc Pháp cổ.

Indochine Style là sự giao thoa giữa bản sắc giữa hai nền văn hóa Đông – Tây, tạo nên một phong cách thiết kế nội thất hiện đại mới mang tính thẩm mỹ cao, phù hợp với triết lý mỹ thuật, thể hiện được tinh hoa, bản sắc và bề dày lịch sử 2 nền văn minh lâu đời này.

Sự giao thoa giữa cổ điển và hiện đại trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương.
Sự giao thoa giữa cổ điển và hiện đại trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương.

Đông Dương ở trong tiếng Pháp là Incochine, dùng để chỉ một khu vực ở Đông Nam Á, gần phía đông Ấn Độ và phía nam Trung Quốc gồm các nước Việt Nam, Lào, Campuchia, Myanmar, Malaysia, Thái Lan.

Thuật ngữ Indochine nguyên gốc là Indo-China được đặt ra vào đầu thế kỷ XIX, dùng để nhấn mạnh sức ảnh hưởng của văn hóa Ấn Độ và Trung Quốc đối với khu vực. Bên cạnh đó, lối thiết kế này bắt nguồn từ nét kiến trúc của Pháp cổ. Tại Lào và Campuchia, phong cách Đông Dương trong thiết kế nội thất chịu nhiều ảnh hưởng từ văn hóa Ấn Độ.

Vẻ đẹp ấn tượng ở từng chi tiết thiết kế trong không gian phòng ngủ.
Vẻ đẹp ấn tượng ở từng chi tiết thiết kế trong không gian phòng ngủ.

Mặt khác, tại Việt Nam lại chịu sự ảnh hưởng nhiều nhất từ Trung Quốc. Khi mới du nhập vào nước ta, phong cách Indochine thiết kế này chỉ được sử dụng phục vụ cho tầng lớp tư sản, tiểu thị dân giàu có. Sau này cùng với sự phát triển kinh tế và văn hóa xã hội, lối thiết kế này đã dần trở nên phổ biến hơn.Lối thiết kế Indochine chinh phục người Việt bằng cách khéo léo trong phối hợp màu sắc, sử dụng các chi tiết giản dị, tinh tế, thể hiện bản sắc dân tộc nhưng vẫn đảm bảo đầy đủ tiện nghi ở cuộc sống hiện đại.

Xem video tổng quan chung về phong cách Indochine thời thượng

2. Lịch sử hình thành phong cách Đông Dương (Indochine Style)

2.1. Giai đoạn hình thành

Phong cách nội thất Đông Dương Indochine nhen nhóm hình thành vào thời điểm thực dân Pháp xâm lược Việt Nam. Khi chiếm thành Gia Định vào 1859, Đế quốc Pháp thông qua luật Cornudet – một đạo luật quy định những nguyên tắc quy hoạch – phát triển đô thị tại các thuộc địa, cụ thể là Việt Nam.

Đây là quy tắc đảm bảo các yếu tố kỹ thuật xây dựng Tây Phương đương đại có sự kết nối và hài hòa, giao thoa với kiến trúc thẩm mỹ bản địa. Từ đó, xu hướng nội thất Indochine ra đời và tồn tại đến ngày nay.

Kiến trúc sư Ernest Hebrard, đồng thời là nhà quy hoạch, nhà khảo cổ học người Pháp chính là giám đốc quy hoạch kiến trúc Indochine. Ông là vị kiến trúc khởi nguồn cho phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, mang vẻ đẹp đặc trưng của kiến trúc thuộc địa và hơi thở Tây phương vào thời kỳ đó.

kiến trúc indochine
Kiến trúc Đông Dương tại Việt Nam do kiến trúc sư người Pháp khởi động.

 

2.2. Giai đoạn thịnh hành

Một số tài liệu ghi chép rằng phong cách thiết kế Indochine bắt đầu thịnh hành từ những năm 1920 – 1930. Đó là giai đoạn mà giới thượng lưu ở Việt Nam xây nhà theo phong cách này, theo đuổi phong cách nội thất hiện đại và mới mẻ bằng cách kết hợp các yếu tố trang trí Bắc Bộ với các yếu tố kiến trúc Tây phương.

phong cách indochine ở sài gòn thời kì 1920-1930
Góc phòng khách phong cách Indochine thời điểm những năm 1920-1930 tại Sài Gòn.

Trên thực tế, việc sử dụng các chất liệu xây dựng bản địa như tre, gỗ, bùn,… cùng với sắt, thép, gạch, ngói,… khá tốn kém. Vì thế chỉ có những người giàu có mới đủ khả năng tài chính đáp ứng. Đó là lý do mà phong cách Đông Dương toát lên hơi thở của sự sang trọng, đầy hoài niệm.

phong cách indochine những năm 1945
Phong cách indochine những năm 1945.

2.3. Giai đoạn cực thịnh đến nay

Giai đoạn 1920 – 1945 là thời kỳ đỉnh cao của phong cách thiết kế nội thất Indochine. Tuy nhiên đến những năm 1960, xu hướng này dần suy yếu và trở thành một yếu tố hoài niệm.

Tuy nhiên không vì thế mà phong cách này mất đi, khi mà nhiều thập kỷ qua vẫn có các công trình lớn ở Hà Nội, Sài Gòn ứng dụng kiến trúc Indochine. Không ít các resort, khách sạn, biệt thự cao cấp cũng sử dụng phong cách này.

Tại Việt Nam, nội thất Indochine kết hợp giữa các yếu tố truyền thống Việt Nam và sự hiện đại của phong cách nội thất châu Âu, thể hiện qua yếu tố thẩm mỹ và tính năng của từng sản phẩm nội thất. Ngày nay, phong cách Indochine được nhiều nhà phê bình ca ngợi là một phong cách đẹp và ấn tượng.

phong cách indochine hiện đại
Một resort ứng dụng phong cách Indochine vào thiết kế ngoại thất.

3. Đặc điểm của phong cách thiết kế Indochine

3.1. Sử dụng tông màu vàng trắng đặc trưng phong cách Đông dương

Gam màu trung tính được ưu tiên lựa chọn cho toàn bộ nội thất trong phong cách Đông Dương. Bao gồm các màu như trắng, vàng kem, vàng nhạt, giúp cho không gian ấm áp và dễ chịu hơn.

Đây là những màu ấm mang đến những giá trị đầy đặc biệt của khí hậu nhiệt đới giúp cho không gian trở nên hút mắt hơn. Ngoài ra, những màu sắc này góp phần mô phỏng sự quyền quý, vương giả, quyền lực của cung đình vua chúa trước đây.

Thêm vào đó, nội thất phong cách Đông Dương được thiết kế từ các vật dụng có màu sắc tự nhiên từ mây, tre, gỗ mang đậm chất phong cách nội thất Á Đông tạo nên cảm giác thân thiết, gần gũi cho tất cả mọi người. Đây cũng chính là nét đặc trưng không thể nhầm lẫn của Indochine Style so với bất kỳ phong cách thiết kế nào khác.

Phòng khách thiết kế theo phong cách Indochine sử dụng gam màu be sáng.
Phòng khách thiết kế theo phong cách Indochine sử dụng gam màu be sáng.

3.2. Sử dụng chất liệu thuần phương Đông

3.2.1. Chất liệu gỗ

Chất liệu gỗ đem đến sự tự nhiên, mộc mạc, hiện diện trong thiết kế phong cách Đông Dương Indochine thường được phủ lớp sơn tối màu, kết hợp với sự bố trí phù hợp giúp không gian trở nên vô cùng sang trọng.

Với tính chất mềm và bền chắc, gỗ thường được lựa chọn sử dụng vào các hạng mục như cửa, trần, sàn nhà, bàn, ghế, giường, tủ, hệ khung kết cấu, các chi tiết trang trí như tượng tròn, phù diêu, ốp tường.

Sử dụng chất liệu gỗ giúp không gian trở nên sang trọng hơn.
Sử dụng chất liệu gỗ giúp không gian trở nên sang trọng hơn.

3.2.2. Chất liệu tre

Do có khả năng chống mốc và mối mọt tốt, hợp với khí hậu cùng với độ bền cao nên tre được sử dụng nhiều trong phong cách nội thất Indochine để làm vách ngăn, đồ trang trí, nhằm tạo nên những hình ảnh đẹp mắt, mềm mại và dễ chịu.

Hệ thống đèn chùm độc đáo và tinh tế được làm từ vật liệu tre.
Hệ thống đèn chùm độc đáo và tinh tế được làm từ vật liệu tre.

3.2.3. Chất liệu gạch

Chất liệu gạch theo phong cách Indochine Đông Dương như gạch bông và gạch nung với các chi tiết cầu kỳ thường được sử dụng để lát sàn, tạo nên vẻ đẹp sang trọng nhưng không kém phần tinh tế trong tổng thể kiến trúc.

Vào buổi đầu Pháp thuộc, vật liệu được sử dụng trong thiết kế Indochine được nhập khẩu từ nước thực dân (nước Pháp) sang. Sau này, công nghệ sản xuất ở Việt Nam phát triển hơn, bắt đầu tự sản xuất gạch.

Sử dụng gạch bông có họa tiết đẹp mắt làm nền nhà.
Sử dụng gạch bông có họa tiết đẹp mắt làm nền nhà.

3.3. Hoa văn họa tiết trang trí truyền thống

Ngoài việc tập trung vào tính thẩm mỹ của kiến trúc, phong cách thiết kế Indochine cũng rất chú trọng đến chiều sâu cũng như giá trị của họa tiết trang trí.

Nếu xét đến yếu tố mỹ thuật truyền thống Việt Nam thì họa tiết hoa văn bắt đầu xuất hiện từ thời Đông Sơn với những đường nét kỷ hà đơn giản được cách điệu từ hoa lá.

Sau đó, ở thời An Nam, các họa tiết Indochine Style được cách điệu và tổng hợp từ hình kỷ hà, hình chữ nhật, hình hoa lá, hình tĩnh vật, được thể hiện một cách tỉ mỉ và tinh tế, mang tính nghệ thuật rất cao.

Sự lồng ghép các đường nét trong hoa văn không theo bất kỳ một quy tắc gò bó nào. Chính vì vậy, khi được ứng dụng vào các chi tiết như trần, tường, sàn, các vách ngăn, vật dụng trang trí, các họa tiết này tạo nên những chất rất riêng chỉ có trong phong cách Đông Dương.

Hoa văn trang trí được sử dụng linh hoạt và tinh tế.
Hoa văn trang trí được sử dụng linh hoạt và tinh tế.

3.3.1. Họa tiết kỷ hà

Họa tiết kỷ hà của phong cách thiết kế Indochine được chia ra thành ba nhóm bao gồm họa tiết mắc lưới, họa tiết hồi văn và họa tiết vòng tròn. Họa tiết mắc lưới thường thấy là mắc lưới lục giác, còn được gọi là kim quy vì nó có hình dạng giống vảy của rùa vàng.

Ngoài ra, còn có họa tiết mắc lưới hình thoi, hình tam giác có độ dài ngắn khác nhau, cạnh thẳng hơi cong nhẹ và không đều nhau. Họa tiết vòng tròn là họa tiết đồng tiền vàng hay đồng xu. Còn họa tiết hồi văn là họa tiết gợi dáng các nét chữ được sử dụng nhiều để thiết kế nội thất ở góc, đầu hồi, quai bình, chân bàn.

Các họa tiết hình kỷ hà trong thiết kế nội thất thường được điểm xuyết thêm hoa văn dàn hoa, tạo nét hoài cổ và vô cùng thu hút trong kiến trúc.

Họa tiết kỷ hà được khéo léo đưa vào trong thiết kế nội thất.
Họa tiết kỷ hà được khéo léo đưa vào trong thiết kế nội thất phong cách Indochine.

3.3.2. Họa tiết hình chữ nhật

Có thể nhận thấy sự ảnh hưởng rõ rệt của văn hóa Trung Quốc trong phong cách nội thất Indochine ở nước ta với họa tiết hình chữ nhật được trang trí ở các Hán tự, ngụ ý mang đến sự may mắn cho gia chủ bao gồm Phúc, Lộc, Thọ, Hỷ. Các họa tiết được cách điệu đơn giản, đường nét tinh tế, đan xen chồng lớp và nằm gọn trong một ô hoặc cũng có thể phá cách tự do tùy theo ý tưởng của người thiết kế.

Vẻ đẹp sang trọng sử dụng họa tiết chữ nhật.
Vẻ đẹp sang trọng sử dụng họa tiết chữ nhật.

3.3.3. Họa tiết tĩnh vật

Trái châu và bát bửu là những họa tiết tĩnh vật trong phong cách nội thất Indochine. Trong đó, trái châu được thiết kế từ hình trái châu kết hợp với hai con rồng cách điệu ở hai đầu góc mái, thường xuất hiện họa tiết này trên nóc chùa.

Còn bộ bát bửu thường thấy bao gồm phất trần, cây sao, quả bầu, gươm, quạt, quyển sách, bút và đàn.

Sử dụng tranh treo tường làm điểm nhấn cho không gian nội thất.
Sử dụng tranh treo tường làm điểm nhấn cho không gian nội thất phong cách Đông Dương.

Họa tiết tĩnh vật mang hơi thở thiết kế Indochine.
Họa tiết tĩnh vật mang hơi thở thiết kế Indochine.

3.3.4. Họa tiết 4 mùa

Trong phong cách Đông Dương, họa tiết 4 mùa bao gồm: Tùng, Cúc, Trúc, Mai, đây chính là biểu tượng Tứ Qúy đặc trưng cho bốn mùa.

Sử dụng họa tiết 4 mùa để trang trí không gian phòng ngủ.
Sử dụng họa tiết 4 mùa để trang trí không gian phòng ngủ.

3.3.5. Họa tiết hình thú

Trong phong cách Indochine, họa tiết hình thú mô phỏng hình vẽ của những con vật mang lại sự may mắn theo quan niệm của người Việt. Trong đó, họa tiết gồm bốn con vật là Long, Lân, Quy, Phụng hay còn được gọi là Tứ linh được ưa chuộng nhất, ngoài ra còn có sư tử, cọp, dơi, cá.

Trang trí tường bằng họa tiết hình thú theo Indochine style.
Trang trí tường bằng họa tiết hình thú theo Indochine style.

3.4. Phù điêu, tượng tròn truyền thống Việt Nam

Hình tượng truyền thống Việt Nam được thể hiện qua phong cách Indochine với những đặc điểm như:

  • Tượng phật: Biểu tượng cho tôn giáo, sự thanh cao và bình yên trong không gian.
  • Con giống: Những biểu tượng dân gian được sử dụng trong thiết kế nội thất.
  • Tứ linh: Mô phỏng hình dáng Long, Lân, Quy, Phụng, đây là những con vật tượng trưng cho sự may mắn.
  • Hoa sen: Biểu tượng hoa sen được sử dụng trong thiết kế có từ thời nhà Lý. Đây cũng chính là biểu tượng cho sự thanh tịnh và trong sạch của Phật giáo.
  • Hoa cúc: Mang nét đẹp giản dị, kín đáo và lâu bền
  • Bồ đề: Là biểu tượng cho sự đại giác của đức phật.

Hoa sen tượng trưng cho nét đẹp thanh cao, tô thêm vẻ tinh tế trong không gian.
Hoa sen tượng trưng cho nét đẹp thanh cao, tô thêm vẻ tinh tế trong không gian.

3.5. Đồ nội thất trang trí phong cách Indochine

Trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương, các vật dụng như sập gụ (hay phảng), bình phong tượng trưng cho sự tác động của văn hóa và sắc thái bản địa đến phong cách của người Pháp.

Nét đẹp nổi bật trong thiết kế nội thất trang trí Đông Dương.
Nét đẹp nổi bật trong thiết kế nội thất trang trí phong cách Đông Dương.

4. Các mẫu thiết kế nội thất phong cách Indochine cổ điển và hiện đại

4.1. Biệt thự

Cách đây vài chục năm, lối thiết kế theo phong cách thiết kế nội thất Indochine chỉ đơn thuần được sử dụng đúng bản chất của nó, tức là được ứng dụng dành riêng trong các biệt thự của giới quý tộc và quan chức để thể hiện sự quyền quý.

Vẻ đẹp của những công trình thiết kế nội thất biệt thự mang hơi thở Indochine được toát ra từ những nguyên liệu tự nhiên và chế tác công phu, đem đến sự sang trọng và nổi bật.

Phối hợp màu sắc độc đáo trong lối thiết kế Indochine.
Phối hợp màu sắc độc đáo trong lối thiết kế Indochine.

Vẻ đẹp quyền quý của biệt thự mang phong cách Đông Dương.
Vẻ đẹp quyền quý của biệt thự mang phong cách Đông Dương.

Màu đen làm tông màu chủ đạo tôn lên vẻ đẹp quyền lực cho không gian biệt thự.
Màu đen làm tông màu chủ đạo tôn lên vẻ đẹp quyền lực cho không gian biệt thự.

Nét sang trọng trong thiết kế Indochine không thể nhầm lẫn với bất kỳ phong cách nào khác.
Nét sang trọng trong thiết kế phong cách Indochine không thể nhầm lẫn với bất kỳ phong cách nào khác.

Vật liệu gỗ tối màu được lựa chọn sử dụng trong nội thất thiết kế.
Vật liệu gỗ tối màu được lựa chọn sử dụng trong phong cách thiết kế nội thất Đông Dương.

Không gian phòng ngủ được trang hoàng lộng lẫy và đẳng cấp.
Không gian phòng ngủ được trang hoàng lộng lẫy và đẳng cấp theo phong cách Đông Dương.

4.2. Căn hộ chung cư

Thiết kế nội thất căn hộ phối cảnh theo phong cách Đông Dương cần phải đảm bảo được sự kết hợp hài hòa giữa nét cổ điển và hiện đại. Tạo ra một không gian bừng sáng, là nơi tuyệt vời cho gia đình quây quần, nghỉ ngơi, thư giãn, hay tiếp những vị khách quý.

Vật liệu bằng gỗ làm tăng vẻ đẹp cổ điển của không gian căn hộ.
Vật liệu bằng gỗ làm tăng vẻ đẹp cổ điển của không gian căn hộ theo phong cách Indochine.

Nội thất được trang bị đầy đủ mà vẫn đảm bảo sự thông thoáng.
Nội thất phong cách Đông Dương được trang bị đầy đủ mà vẫn đảm bảo sự thông thoáng.

Căn hộ sử dụng hệ thống cửa kính đón ánh sáng tự nhiên.
Căn hộ Indochine Style sử dụng hệ thống cửa kính đón ánh sáng tự nhiên.

Phối hợp màu sắc vô cùng tinh tế và hút mắt.
Phong cách thiết kế nội thất Đông Dương phối hợp màu sắc vô cùng tinh tế và hút mắt.

Bố trí nội thất hợp lý giúp tối ưu hóa không gian sử dụng.
Bố trí nội thất hợp lý giúp tối ưu hóa không gian sử dụng.

Sắc vàng làm điểm nhấn trong thiết kế nội thất.
Sắc vàng làm điểm nhấn trong thiết kế nội thất.

4.3. Nhà phố, nhà ống

Ứng dụng phong cách kiến trúc Indochine vào thiết kế nội thất nhà phố cần sự khéo léo để đáp ứng tốt nhu cầu sinh hoạt trong gia đình và tạo được sự thông thoáng trong không gian. Chính vì vậy mà trong thiết kế thường ưu tiên màu sáng, tiết chế trong cách trang trí, sử dụng kích thước nội thất phù hợp.

Sử dụng màu sắc phá cách và hút mắt.
Phong cách Đông Dương sử dụng màu sắc phá cách và hút mắt.

Xanh rêu được lựa chọn sử dụng làm tông màu chủ đạo.
Xanh rêu được lựa chọn sử dụng làm tông màu chủ đạo cho phong cách Indochine.

Thiết kế nội thất phòng ngủ đậm chất Phương Đông.
Thiết kế nội thất phòng ngủ đậm chất Phương Đông.

Thiết kế nội thất Indochine đơn giản và tinh tế.
Phong cách thiết kế nội thất Indochine đơn giản và tinh tế.

Từng chi tiết trong nội thất toát lên vẻ đẹp quyền quý.
Từng chi tiết trong nội thất Indochine Style toát lên vẻ đẹp quyền quý.

Không gian phòng khách mang nét đẹp trang nhã và sang trọng.
Không gian phòng khách mang nét đẹp trang nhã và sang trọng.

4.4. Phòng khách

Phong cách Đông Dương mang một vẻ đẹp rất riêng, toát lên sự sang trọng, cổ điển của kiến trúc Pháp cổ mà vẫn gìn giữ nét văn hóa trong sinh hoạt của người Việt, được thể hiện qua màu sắc, chất liệu, cách bày trí trong nội thất phòng khách.

Bình hoa sen mang vẻ đẹp văn hóa của người Việt.
Bình hoa sen mang vẻ đẹp văn hóa của người Việt.

Hệ thống đèn chùm làm điểm nhấn trong phòng khách.
Hệ thống đèn chùm làm điểm nhấn trong phòng khách.

Các loại tượng được ứng dụng vào thiết kế nội thất phòng khách.
Các loại tượng theo phong cách Đông Dương được ứng dụng vào thiết kế nội thất phòng khách.

Sử dụng tranh treo tường trang trí cho không gian phòng khách.
Sử dụng tranh treo tường phong cách Indochine trang trí cho không gian phòng khách.

Phòng khách mang đến nét đẹp sang trọng và hiện đại trong từng chi tiết thiết kế.
Phòng khách phong cách thiết kế nội thất Đông Dương mang đến nét đẹp sang trọng và hiện đại trong từng chi tiết thiết kế.

Họa tiết kỷ hà được thiết kế đẹp mắt và nổi bật.
Họa tiết kỷ hà phong cách Đông Dương được thiết kế đẹp mắt và nổi bật.

4.5. Phòng ngủ

Trong phong cách nội thất Indochine, màu trắng, đen hay trung tính thường được lựa chọn sử dụng trong không gian phòng ngủ, mang đến cảm giác ấm áp, dễ chịu. Tuy nhiên, ngày nay màu sắc phong cách Indochine được kết hợp sáng tạo hơn với nhiều tông màu hiện đại và nổi bật như màu xanh, xanh rêu.

Sự giao thoa giữa nét đẹp dân gian và hiện đại trong không gian phòng ngủ.
Sự giao thoa giữa nét đẹp dân gian và hiện đại trong không gian phòng ngủ.

Sử dụng màu xanh làm nổi bật vẻ đẹp của không gian phòng ngủ.
Trong phong cách Đông Dương, sử dụng màu xanh làm nổi bật vẻ đẹp của không gian phòng ngủ.

Từng chi tiết trang trí đều thể hiện được cá tính riêng của gia chủ.
Từng chi tiết trang trí Indochine Style đều thể hiện được cá tính riêng của gia chủ.

Tông màu trung tính được kết hợp vô cùng hài hòa trong thiết kế.
Tông màu trung tính được kết hợp vô cùng hài hòa trong các thiết kế phong cách Indochine.

Không gian ấm cúng và giữ được sự riêng tư cần có.
Không gian ấm cúng và giữ được sự riêng tư cần có.

Vật liệu thảm từ mây mang đến vẻ đẹp dân gian vô cùng đặc sắc.
Vật liệu theo phong cách Đông Dương thảm từ mây mang đến vẻ đẹp dân gian vô cùng đặc sắc.

4.6. Phòng bếp

Gạch bông, gạch nung với những họa tiết hoa văn nổi bật, đa dạn. Được lấy cảm hứng từ văn hóa Đông Sơn được sử dụng trong ốp tường hay lát nền trong nhà bếp là đặc điểm dễ nhận thấy của phong cách thiết kế Đông Dương.

Nội thất phòng bếp sử dụng hoa văn trang trí đặc trưng của lối kiến trúc Đông Dương.
Nội thất phòng bếp sử dụng hoa văn trang trí đặc trưng của lối kiến trúc Đông Dương.

Họa tiết hình chữ nhật được sử dụng trong trang trí phòng bếp.
Họa tiết hình chữ nhật phong cách thiết kế Indochine được sử dụng trong trang trí phòng bếp.

Không gian hiện đại đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ.
Không gian hiện đại theo phong cách kiến trúc Đông Dương đáp ứng được nhu cầu sử dụng của gia chủ.

Bàn ăn sử dụng vật liệu bằng đá sang trọng và quý phái.
Bàn ăn phong cách Đông Dương sử dụng vật liệu bằng đá sang trọng và quý phái.

Họa tiết sàn nhà là nét đặc trưng trong phong cách thiết kế Indochine.
Họa tiết sàn nhà là nét đặc trưng trong phong cách thiết kế Indochine.

Thiết kế đơn giản và tinh tế trong khu vực bếp.
Thiết kế phong cách Indochine đơn giản và tinh tế trong khu vực bếp.

5. Một số công trình kiến trúc Đông Dương Indochine tại Việt Nam

Các công trình phong cách kiến trúc Đông Dương vừa thể hiện tinh hoa, vừa thể hiện bản sắc văn hóa, lịch sử. Mỗi công trình mang phong cách kiến ​​trúc Indochine luôn mang đến sự pha trộn hài hòa giữa hai nền văn hóa Pháp – Việt.

Trụ sở Bộ Ngoại giao

Dự án hoàn thành vào năm 1928. Đây là công trình duy nhất được xây dựng theo đồ án quy hoạch trung tâm hành chính. Công trình cũng được thiết kế theo hình chữ H độc đáo bởi kiến ​​trúc sư Ernest Hébrard.

công trình kiến trúc indochine - trụ sở bộ ngoại giao việt nam
Công trình kiến trúc Đông Dương trụ sở Bộ Ngoại Giao Việt Nam.

Bảo tàng Lịch sử Việt Nam

Từng được gọi là Bảo tàng Louis Fino. Một bảo tàng với kiến ​​trúc Đông Dương độc đáo, được hoàn thành vào năm 1932. Không gian được chia thành 2 khu, sảnh hình bát giác và khu trưng bày lớn.

công trình kiến trúc indochine - bảo tàng lịch sử việt nam
Công trình bảo tàng lịch sử Việt Nam với kiểu kiến trúc Đông Dương.

Bưu Điện Trung Tâm Sài Gòn

Đây là bưu cục lớn nhất Việt Nam với hơn 100 năm lịch sử. Công trình mang kiến ​​trúc Đông Dương này được người Pháp xây dựng từ năm 1886 đến năm 1891. Sau này, do sự giao thoa của kiến ​​trúc Á – Âu nên nó được xác định là kiến ​​trúc Đông Dương.

công trình kiến trúc indochine - bưu điện trung tâm sài gòn
Bưu điện trung tâm Sài Gòn – Công trình mang đậm chất kiến trúc Đông Dương.

Trường Petrus Ký – Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong

Trường Phổ thông Năng khiếu Lê Hồng Phong được coi là biểu tượng của phong trào đấu tranh trong lịch sử hào hùng. Nơi đây từng được biết đến là một ngôi nhà mái ngói đẹp mang phong cách kiến ​​trúc Đông Dương.

công trình kiến trúc indochine - trường THPT chuyên lê hồng phong
Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong vẫn lưu giữ kiểu kiến trúc Đông Dương sau nhiều lần cải tạo.

Với những thông tin Nội thất ABIG vừa cung cấp ở bài viết trên giải thích phong phong cách indochine là gì, các công trình phong cách kiến trúc Đông Dương và một số mẫu thiết kế phong cách Indochine style hy vọng đã giúp ích cho bạn.

Nếu bạn có nhu cầu thiết kế theo phong cách Đông Dương và sử dụng các dịch vụ thi công chuyên nghiệp với chi phí hợp lý, hãy liên hệ ngay với chúng tôi qua hotline 0937.438.652 để được tư vấn và báo giá chi tiết.

>> Nguồn tham khảo: Indochine Style in Vietnam | Artisans of Leisure

TỔNG HỢP CÁC PHONG CÁCH THIẾT KẾ NỘI THẤT MỚI NHẤT HIỆN NAY